OUR PICKS FOR YOU
MUSEUM NATIONAL HISTOIRES NATURELLE, PARIS, FRANCE

Museum National Histoires Naturelle, Paris, France

ที่ปารีสมีพิพิฑภัณฑ์ที่น่าสนใจ อีกที่หนึ่งอยากแนะนำมาก คือ Museum National Histoires Naturelle เป็นสถานที่ ที่คุณจะได้ศึกษาประวัติศาสตร์ธรรมชาติทุกๆ แขนงอย่างเช่น พืช แร่ธาตุ ไดโนเสาร์ สัตว์ป่า จัดแสดงไว้ที่บริเวณอาณาเขตรอบรั้วเดียวกัน แสดงแยกออกไปแต่ละอาคาร
การศึกษาโครงสร้างร่างกายของมนุษย์และสัตว์ หากจะศึกษาค้นคว้าจากการอ่านหนังสือ คงต้องพึ่งตำราหลายเล่ม และต้องใช้เวลามากหลายปี หรือไม่ก็ต้องออกไปดูสัตว์จริงๆ ตามสวนสัตว์

ซึ่งบางครั้งเป็นการยากต่อการหาชม เพราะสัตว์บางชนิดสูญพันธุ์ไปแล้วบ้าง หรือบางชนิด บางสายพันธุ์ ไม่อาจอยู่ร่วมกันได้ จึงไม่สะดวกแก่การศึกษาหาความรู้ และยากต่อการทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ ในเรื่องของขนาด รูปร่าง สีสัน และ ลักษณะทางกายภาพ
เมื่อเดินเข้ามาในพิพิฑภัณฑ์จะพบกับอาคาร Grande Galerie de l'Evolution ซึ่งเป็นส่วนที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ธรรมชาติของสัตว์ป่า สัตว์ปีก สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์ทะเล สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ฯลฯ  

รูปแรก : ตราสัญลักษณ์ของ Museum,
รูปถัดมา : อาคารที่จัดแสดงพืชพันธุ์ไม้ต่างๆ ทั่วโลก ทั้งพืชเขตร้อน เขตหนาว ภาพรูปสุดท้าย : ที่จัดแสดงพืชเขตร้อน มีต้นเฟริ์นข้าหลวงด้วย ค่าเข้าชมต้องจ่ายเพิ่มเติม

เมื่อผ่านเข้ามาด้านในอาคาร สิ่งแรกที่เห็นคือโครงกระดูกวาฬ ใหญ่โต ใหญ่มาก (เน้น) เคยเห็นวาฬแต่ในหนังสาระคดี นึกไม่ถึงเลยว่าวาฬตัวจริงจะมีขนาดใหญ่ได้ขนาดนี้ ขนาดลำตัวกี่เมตร คุณสามารถลองเทียบดูได้กับขนาดของคน

จากชั้น 2 ของอาคาร วาฬถูกจัดแสดงให้เด่น สง่า ใหญ่กว่าช้างหลายเท่าเลย ที่น่าสนใจคือ กระดูกคลีบของวาฬ มีกระดูกนิ้วมือ 5 นิ้ว เหมือนของคนพิพิฑภัณฑ์จัดแสดงโครงกระดูกวาฬด้วยกัน 2 จุด นำเสนอได้อย่างน่าสนใจ

สามารถเปรียบเทียบขนาด ทำให้เข้าใจ และมองเห็นถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาด สรีระ สัดส่วน สีผิว ลักษณะของขน เขี้ยว เล็บ ฟัน สีหน้า แววตา และอุปนิสัยที่เป็นลักษณะเด่นของชนิดสัตว์นั้นๆ

หากคุณอยากจะชมภาพเคลื่อนไหว สามารถชมวิดีทัศน์ที่อยู่ในจอ นำเสนอ Multimedia อย่างชัดเจน ให้เห็นถึง แหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งอาหารการกิน การหลับนอน ชัดเจนสำหรับการเปรียบเทียบสัดส่วนที่แตกต่างกันของสัตว์แต่ละชนิด ให้เด็กๆ เห็นภาพ อาทิเช่น ช้างตัวเตี้ยกว่า ยีราฟ แต่มีขนาดลำตัวที่ใหญ่กว่าหลายเท่าเป็นต้น


 

นกโดโด้ในตำนาน ที่สูญพันธ์ไปนานแล้ว เหล่านี้มีประโยชน์ที่ได้จากการเรียนรู้พฤติกรรมของสัตว์ต่างๆ เพื่อการศึกษา เรียนรู้กลุ่มลิงใหญ่ กำลังสนทนา หารือ อะไรกันบางอย่าง ชี้ให้เห็นถึงการเป็นสัตว์สังคม การอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่ม และมีจาฝูง

เสือโคร่ง กำลังปีนขึ้นเสรี่ยงช้าง Action นี้ดูน่าตื่นเต้น ระทึกใจ คนเข้าชมได้เป็นอย่างดี อยากให้ประเทศไทยมีบ้าง เราสามารถเรียนรู้เรื่องกายภาพของสัตว์ได้ดีจากพิพิฑภัณฑ์ในลักษณะนี้

หวังว่าท่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้


                                                      


ขอบคุณมากนะคะ ที่อ่านกันมาจนถึงบรรทัดนี้
สิงห์โต สตูดิโอ


ข้อมูล Museum

57 Rue Cuvier  75005 Paris, France
www.mnhn.fr/fr/not-available-english

♥  All photos by Apisit Soontornmitrapab @Singhato Studio.
♥  Edited by Pratyumon Soontornmitrapab @Singhato Studio.
Our services : 
Creative Conception, Graphic User Interface, Flash Motion Graphic, Graphic, Standard Style Guild, Interactive Design, Multimedia Design, E -Learning, Print Design, Character Design.

P1080889.JPG
P1080889.JPG
[ Close ]

thumbnail5.jpg
thumbnail5.jpg
[ Close ]

Top 10 Best Product in Home Kit 2017 Top 10 Best Product in Women Fashion 2017 Top 10 Best Product in Technology 2017 Top 10 Best Product in Car Accessories 2017